Bí quyết để cây mai ngày Tết ra hoa đúng thời điểm

Bí quyết để cây mai ngày Tết ra hoa đúng thời điểm. Cây mai ngày Tết từ lâu đã trở thành sự lựa chọn được các gia đình Việt yêu thích. Chưng cây mai trong nhà sẽ mang đến nhiều điều tốt lành, gieo dắt niềm tin và hy vọng về may mắn, thành đạt và hạnh phúc ở năm mới. Do đó, làm sao để hoa mai vàng nở đúng thời điểm luôn là vấn đề được đặc biệt quan tâm.

Với những thông tin hữu ích được bật mí thông qua bài viết dưới đây. Bạn sẽ nhanh chóng bỏ tủi cho mình bí quyết chăm mai ra hoa dịp Tết ưng ý nhất.

Chuẩn bị điều kiện trồng cây hoa mai

Để trồng cây hoa mai, trước hết bạn cần chuẩn bị các điều kiện cần thiết về:

+ Nhiệt độ: Phù hợp trong khoảng 25-30 độ C. Nếu đất quá lạnh sẽ làm mai ra hoa muộn hoặc quá nóng khiến mai nở hoa sớm hơn dự định.

+ Đất trồng: Cần là loại đất ở vùng thấp, có độ tơi xốp và giàu dinh dưỡng.

Cây hoa mai sinh trưởng tốt khi có đủ các điều kiện cần thiết

Bật mí bí quyết chăm mai ngày Tết ra hoa đúng thời điểm

Tùy thuộc vào sự sinh trưởng tự nhiên của cây, các mầm hoa sẽ bắt đầu bung khỏi lớp vỏ trấu khi các lá già đã rụng. Khoảng 6-7 ngày từ lúc vỏ trấu bung, nụ xanh nở rộ.

Theo chia sẻ kinh nghiệm từ những người trồng mai, chăm mai ngày Tết cần áp dụng biện pháp tuốt là phù hợp. Nhờ vậy hoa có thể khoe sắc đúng thời điểm mong muốn. Dựa theo đặc điểm cây mai cụ thể, người ta lấy làm căn cứ thực hiện tuốt lá sao cho hiệu quả.

Quan sát hình dáng mầm hoa

Mầm hoa mai ra vào khoảng tháng 5-6, xuất phát từ vị trí nách lá. Kích thước mầm hoa sẽ lớn dần cho đến tháng 12 âm lịch.

Nếu thấy mầm hoa có hình như quả trứng, được bao bọc bên ngoài bởi 2 – 3 vỏ trấu chứng tỏ nụ đã phát triển tốt. Lúc này nên tuốt lá cách Tết khoảng 13 – 14 ngày. Đối với nụ dạng hình thoi nhọn, có 3 – 4 vỏ trấu bên ngoài, muốn mầm có thời gian phân hóa cần tiến hành tuốt lá trước ngày 15 tháng 12 âm lịch.

Căn cứ vào sự phát triển của cây

Cách chăm sóc mai ngày Tết với mỗi giống sẽ có sự khác biệt nên thời điểm tuốt lá cũng khác nhau. Trong đó, những cây mai ghép nhiều giống phải chọn giống trổ bông muộn để tuốt lá trước và giống trổ bông sớm tuốt lá sau.

Xem xét diễn biến thời tiết

Cây mai ngày Tết gặp thời tiết lạnh sẽ ra hoa chậm, thời tiết ấm nóng lại bung nở sớm. Vì vậy, người trồng mai thường xuyên phải theo dõi tình hình thời tiết, đồng thời kết hợp một số yếu tố tác động khác để xác định về khoảng thời gian tuốt lá hợp lý.

Để cây mai khoe hoa đúng dịp Tết đòi hỏi áp dụng cách chăm sóc phù hợp

Hướng dẫn biện pháp kích hoa ra sớm hoặc hãm hoa nở muộn

Kích hoa ra sớm

Khi bạn thấy nụ còn nhỏ, muốn hoa mai Tết nở đúng dịp, hãy áp dụng biện pháp kích hoa ra sớm như sau:

+ Tuốt lá vào khoảng ngày 10-12 tháng Chạp.

+ Dừng tưới nước 1 ngày rồi dùng phân NPK (10-55-10) tưới thúc thêm. Liều lượng pha 10g với 8 lít nước, cách 5 ngày tưới 1 lần, sau đó tưới nước bình thường.

+ Những nụ hoa đã bung vỏ trấu vào ngày 23 tháng Chạp. Bạn tưới thêm phân NPK (6-30-30) sẽ giúp cho hoa nở to đẹp, tươi lâu.

Hãm hoa ra muộn

Nụ mai ngày Tết có kích thước to rất nhanh nở bung nên bạn cần hãm chúng lại bằng cách:

+ Thời điểm tuốt lá muộn vào khoảng ngày 20 tháng Chạp.

+ Sau khi dừng tưới nước một ngày, pha loãng 10g phân NPK (5-0-2), hoặc 1 muỗng cà phê urê trong 8 lít nước tưới cho cây, cứ cách 5 ngày thực hiện một lần. Ngoài ra bạn cũng có thể lấy vải đen trùm cây mai lại.

+ Nếu nụ mai đã bung vỏ trấu mà chưa đến ngày 23 tháng Chạp, bạn cần đặt cây ở nơi râm mát. Hàng ngày tưới đẫm nước nhưng tránh làm úng rễ và đào nhẹ xung quanh gốc để làm đứt một số rễ nhỏ nhằm kìm hãm hoa nở nhanh.

Những bông hoa mai nở đúng thời điểm báo hiệu xuân mới an vui

Trên đây là hướng dẫn về cách chăm sóc cây mai ra hoa đúng dịp Tết, hy vọng đã phần nào hữu ích đối với bạn. Mọi vướng mắc cần được tư vấn thêm, cũng như để đáp ứng nhu cầu rinh về cây mai ngày Tết chất lượng tốt, thẩm mỹ đẹp. Bạn hãy nhanh chóng liên hệ đến Công ty Cổ phần SUMO Nhật Việt theo hotline (+84) 962 567 869.

Xem thêm

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*