Biểu thuế Xuất nhập khẩu

Khi làm kinh doanh xuất nhập khẩu, chúng ta cần lưu ý đặc biệt đến biểu biểu thuế xuất nhập khẩu để xác định đối tượng hàng hóa sẽ chịu mức thuế suất như thế nào. Ở bài viết này, chúng tôi sẽ phân tích cụ thể về biểu thuế XNK, về những quy định trong biểu thuế và các tính thuế nhập khẩu hàng hóa.

1.Biểu thuế Xuất nhập khẩu là gì?

Biểu thuế xuất nhập khẩu: Là bảng tập hợp các loại thuế suất do Nhà nước quy định để tính thuế cho các đối tượng chịu thuế (hàng hóa, dịch vụ, thu nhập, tài sản…). Thuế suất được quy định trong biểu thuế dưới hai hình thức: thuế suất tỉ lệ và thuế suất cố định.

Khi tính thuế cho hàng hóa xuất nhập khẩu, bạn cũng nên hiểu bên cạnh thuế này, còn có các sắc thuế khác cùng áp vào hàng nhập khẩu. Ít nhất cũng là thêm thuế VAT; còn với một số loại hàng đặc thù sẽ phải chịu thêm sắc thuế khác như thuế Tiêu thụ đặc biệt, Thuế môi trường,…

Vì vậy khi tính thuế cho hàng hóa bạn cần tình tất cả những sắc thuế này.

Gồm 98 chương, phân chương

Cách tra biểu thuế xuất nhập khẩu

Phân theo chương, phân chương

Tra theo chứng năng

Tra theo chất lượng

Các kí hiệu trong biểu thuế để xác định mức chịu thuế của mặt hàng XNK

(*): Không chịu VAT

(*,5): Không chịu thuế NK, bán ra VAT 5%

(*,10): Không chịu thuế NK, bán ra VAT 10%

(5): VAT NK 5%

(10): VAT NK 10%

Cách tính thuế nhập khẩu

Thuế NK = Trị giá tính thuế hàng NK * Thuế suất thuế NK

Thuế TTĐB = Thuế suất thuế TTĐB * (Trị giá tính thuế NK + Thuế NK)

Thuế BVMT = Thuế suất tuyệt đối thuế BVMT * Lượng hàng

Thuế GTGT= (Giá tính thuế hàng nhập + Thuế NK + Thuế TTĐB + Thuế BVMT)* Thuế suất thuế GTGT

Nếu để ý, bạn có thể thấy những giá trị tính thuế của những loại thuế tính sau sẽ gồm cả tiền thuế tính trước đó. Cái này gọi là “thuế chồng thuế” mà các chủ hàng vẫn thường phàn nàn khi nhập khẩu hàng hóa.

Ngoài ra, việc tự tính thuế và nộp thuế là trách nhiệm của người nhập khẩu. Vì vậy, bạn nên hết sức cẩn thận khi tra cứu, tính, khai báo, và nộp thuế cho hàng nhập khẩu của mình. Nếu bạn tự lên tờ khai hải quan, thì trên thực tế phần mềm khai báo hải quan có chức năng giúp bạn tự tính thuế. Nhưng theo kinh nghiệm của người làm nghề xuất nhập khẩu, người khai hải quan vẫn nên tự tay tính lại để đối chiếu số tiền thuế.

Khi đã tính được mức thuế của mặt hàng nhập khẩu, bạn có thể xác định mức thuế của mặt hàng và từ đó định giá bán ra cho mặt hàng nhập khẩu của doanh nghiệp.

 

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*