Chi phí nuôi xe ô tô hàng tháng tốn của bạn bao nhiêu?

Nếu bạn có ý định mua xế hộp thì trước tiên nên cân nhắc đến chi phí nuôi xe ô tô hàng tháng bởi khoản chi này không hề nhỏ khi bạn sử dụng xe. Từ đó hãy quyết định có nên mua xe không?

“Nuôi” ô tô cũng không khác nuôi con mọn là mấy khi mà hàng tháng có đủ các thứ chi phí liên quan cần phải chi trả. Có thể bạn có đủ tài chính sau nhiều năm dành giụm đủ để mua một chiếc ô tô cho gia đình, tuy nhiên bạn là chưa tính toán đến các khoản chi phí nuôi ô tô hàng tháng. Điều này khiến rất nhiều người rơi vào cảnh khó khăn khi mua ô tô về mà ít được sử dụng hoặc cho đắp chiếu vì không đủ tiền nuôi xe hàng tháng. Vậy các khoản chi phí nuôi xe ô tô hàng tháng bao gồm những khoản chi phí nào thì mời các bạn theo dõi bài viết sau!

Chi phí nuôi xe ô tô hàng tháng cố định

Chi phí nuôi xe hàng tháng

Chi phí nuôi xe ô tô cố định là các khoản chi bắt buộc bạn có thể tính gần như là chính xác cho mỗi tháng sử dụng, bao gồm các khoản:

  • Phí bảo hiểm xe ô tô bắt buộc: rơi vào 500 nghìn/ năm với xe ô tô có 5 chỗ.
  • Phí bảo hiểm vật chất: Tùy từng dòng xe, loại xe và chính sách của công ty bảo hiểm mà phí bảo hiểm vật chất khác nhau, ví dụ dòng xe loại nhỏ là 8 triệu đồng/năm.
  • Phí gửi xe cố định: Thông thường rơi vào tầm 1 triệu đến 1,2 triệu/ tháng tùy thuộc vào khi chung cư bạn ở hoặc bãi xe bạn gửi hàng tháng. Với những gia đình có sân rộng hoặc chỗ để xe tại nhà thì có thể trừ đi khoản chi phí cố định này.
  • Phí đường bộ, phí đăng kiểm: 2 triệu đồng/ năm.

Chi phí nuôi xe ô tô hàng tháng không cố định

Gửi xe được tính vào chi phí nuôi xe không cố định

Đây là khoản phí phát sinh trong quá trình sử dụng đi lại của bạn và tất nhiên là khó đoán trước là bao nhiêu. Tuy nhiên, bạn có thể ước tính như sau:

  • Tiền gửi xe: 4-500 nghìn/ tháng. chi phí này phát sinh khi bạn đi công tác, đi chơi hay đi ăn uống cùng gia đình và gửi xe tại các bãi gửi xe ngoài. Chi phí này nhiều hay ít phụ thuộc vào tần suất bạn ra ngoài có thường xuyên hay không?
  • Tiền bảo dưỡng xe: 4 triệu/ năm cho việc thay dầu nhớt, rửa xe, bảo dưỡng xe.
  • Phí phạt: 3-4 triệu/ năm, đây là khoản chi phí mà khó có thể bỏ qua bởi không ai có thể chắc chắn là mình không vi phạm luật giao thông lần nào trong năm cho dù là cố tình hay vô ý. 

Như vậy chi phí nuôi xe ô tô hàng tháng rơi vào con số khoảng 3-4 triệu/ tháng cũng không hề nhỏ với nhiều gia đình. Cho nên, bạn hãy tính toán kỹ càng chi phí nuôi xe này để có quyết định đúng đắn nhất trước khi bỏ ra sô tiền lớn mua xe nhé. Chúc các bạn có sự chọn lựa phù hợp!

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*