Chi tiết các đối tượng phải đóng thuế thu nhập cá nhân

Thuế thu nhập cá nhân là một phần nghĩa vụ mà mỗi cá nhân khi đủ điều kiện theo quy định phải thực hiện đóng. Các cá nhân có thể thực hiện việc tra cứu mã số thuế cá nhân để biết được quá trình đóng thuế của mình. Vậy, những đối tượng nào theo quy định phải đóng thuế thu nhập cá nhân? Cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

Theo quy định tại Điều 2 Luật thuế thu nhập cá nhân quy định, đối tượng nộp thuế thu nhập cá nhân gồm các cá nhân cư trú và cá nhân không cư trú có thu nhập thuộc đối tượng chịu thuế thu nhập cá nhân theo quy định của Luật thuế thu nhập cá nhân và phù hợp với phạm vi xác định thu nhập chịu thuế.

Cụ thể hơn thì:

– Cá nhân cư trú là người đã có mặt ở Việt Nam từ 183 ngày trở lên trong 01 năm (tính theo năm dương lịch) hoặc trong 12 tháng liên tục tính từ ngày đầu tiên hiện diện tại lãnh thổ Việt Nam và có nơi ở thường xuyên tại Việt Nam (có thể là nơi ở đã đăng ký thường trú hợp pháp hoặc là có nhà thuê để ở tại Việt Nam mà thời hạn thuê theo hợp đồng thuê từ 183 ngày trở lên trong năm tính thuế).

Tuy nhiên, trong một số trường hợp đặc biệt, một cá nhân vẫn có thể được xác định là cá nhân cư trú (dù họ chỉ có mặt trên lãnh thổ Việt Nam dưới 183 ngày trong năm) trong trường hợp những người này đáp ứng được 02 điều kiện, bao gồm:

+ Có nơi ở thường xuyên tại Việt Nam

+ Không có căn cứ chứng minh  họ thuộc đối tượng cư trú của nước nào khác.

Đối với các cá nhân cư trú, thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân được xác định là những thu nhập được phát sinh trong và ngoài lãnh thổ của nước Việt Nam, không phân biệt nơi trả thu nhập là ở đâu.

 – Cá nhân không cư trú được xác định là người không đáp ứng điều kiện để được xác định là cá nhân cư trú theo phân tích như trên.

Đối với đối tượng này, thì thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân chỉ được xác định là những thu nhập phát sinh tại Việt Nam và không phân biệt nơi trả thu nhập là ở trong hay ngoài lãnh thổ Việt Nam.

Về các khoản thu nhập phải nộp thuế thu nhập cá nhân theo quy định bao gồm các thu nhập từ hoạt động kinh doanh; thu nhập từ tiền lương, tiền công; thu nhập từ hoạt động đầu tư vốn; thu nhập từ hoạt động chuyển nhượng vốn; thu nhập từ hoạt động chuyển nhượng bất động sản; thu nhập từ việc trúng thưởng; thu nhập từ bản quyền; thu nhập từ nhận thừa kế hoặc từ quà tặng là phần vốn góp, chứng khoán và các tài sản phải đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng khác trong các tổ chức kinh tế, cơ sở kinh doanh.

Các khoản thu nhập phải nộp thuế thu nhập cá nhân đã được quy định rõ ràng, là căn cứ giúp các cá nhân có thể triển khai thực hiện việc nộp thuế thu nhập cá nhân một cách tốt nhất. Thực tế, việc nộp thuế thu nhập cá nhân không nhắm đến các đối tượng có mức lương thấp, chỉ đủ nuôi sống gia đình và bản thân. Hơn thế nữa, hiện nay, mức lương để đóng thuế thu nhập cá nhân cũng đã được nâng lên, phù hợp với hoàn cảnh xã hội thực tế hiện nay.

Hóa đơn điện tử là gì? Khi nào phải bắt buộc sử dụng HĐĐT? 

Các hình thức nộp tờ khai thuế qua mạng DN cần biết

Như vậy, pháp luật đã quy định rất cụ thể và chi tiết về các đối tượng phải đóng thuế thu nhập cá nhân. Chính vì vậy, các cá nhân phải thực hiện đúng nghĩa vụ đã được quy định cụ thể. Việc trốn nộp thuế thu nhập cá nhân sẽ bị xử lý nghiêm minh, có tính răn đe mạnh mẽ.

 

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*