Công dụng của cây hải đường và cây mít trồng đô thị

Cây hải đường có tên khoa học là Camellia Amplexicaulis là một loại thực vật hạt kín thuộc chi trà, cây thuộc họ Theaceae. Cây hoa hải đường có nguồn gốc từ đất nước Trung Quốc, cây sau đó phân bố và phát triển trên nhiều quốc gia ở vùng Châu Á. Cây mang nhiều những đặc tính tốt, cây được du nhập vào đất nước ta từ rất lâu đời và cây vân phát triển cho đến ngày hôm nay, cây khoe sắc tại rất nhiều các tỉnh thành từ bắc vào nam, cây là loài cây có nhiều những công dụng to lớn trong thực tế đời sống. Chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu nhé.

Cây hoa hải đường là một loài cây thân gỗ nhưng loài thân gỗ này nhỏ, cây có phần gốc thấp phát triển ra thành nhiều cành và tán lá. Cây có phần lớp vỏ dầy, nhưng vỏ cây hải đường rất nhẵn, phần vỏ bên trên có màu xanh đậm. Cây có bộ rễ chùm chắc khỏe. Cây hải đường có phiến lá màu xanh đậm, rất dày và nhẵn bóng, mép lá có hình răng cưa nhỏ, mặt dưới có màu nhạt hơn vì tiếp xúc với ít ánh sáng. Lá cây hải đường là các lá đơn. Lá cây hải đường có chiều dài từ 7-10cm rộng 4-6cm hình elip hơi thuôn nhọn ra hai đầu, cuống lá cây nhỏ. Lá cây hải đường mọc so le nhau, dọc theo phần cành của cây. . Lá cây khi già sẽ chuyển dần sang màu vàng rồi rụng xuống. Mùa thay lá của cây thường là vào mùa thu đông.

Cây hải đường cho ra hoa vào mùa xuân và hoa thường nở kéo dài cho đến hết mùa hè. Hoa cây hải đường thường ra ở phần náchcủa  lá, và đỉnh của cành. Hoa cây hải đường có màu đỏ sẫm. Nụ hoa cây hải đường có hình trứng. Sau đó sẽ nở bung ra tạo những bông hoa hải đường rất đẹp, nhưng cây hoa hải đường có đặc điểm là nở có độ nở vừa phải, không bung ra hết cỡ, cỡ hoa hải đường khi nở có đường kính hoa khoảng 8cm. Hoa cây hải đường có chuyển tiếp từ cánh đài đến cánh tràng, xếp trồng lên nhau, hoa nở có độ xòe vừa phải. Cánh hoa hải đường có cánh hoa to, cánh hoa có hình trứng úp ngược, có kích thước 7-10cm. Phần nhụy hoa có màu vàng óng. Hoa cây hải đường có hương thơm nhẹ. Hoa cây hải đường nở bền hoa nở kéo dài khoảng 1 tuần. Hoa hải đường là một trong những giống hoa quý, hoa được rất nhiều người yêu thích và trồng để làm cảnh trong nhà.

Ngoài những ứng dụng to lớn là làm cảnh, cây hoa hải đường còn có nhiều công dụng khác, nhất là trong đông y. Hoa hải đường đẹp mà không độc. Cây có ứng dụng to lớn trong y học cổ truyền. Hoa cây hải đường có vi chua đắng, tính lương, vào hai kinh tâm can. Hoa cây được dung để chữa một số bệnh như hoạt huyết tán ư, lương huyết, chỉ huyết, an thần, ích can, thổ huyết, ho ra máu, kinh nguyệt không đều, khi ta chữa bằng đông y thì tình trang sức khỏe người bệnh sẽ tốt hơn tây y và người không bị mệt. Phong thấp tý: Ta dùng bài thuốc sau hoa hải đường 8g khô, cốt toái bổ, 12g, tang kí sinh 16g, nấu nước uống thay trà, vừa có công dụng thanh lọc cơ thể. 

Cây mít có tên thường gọi: Cây mít. Mít là loài cây ăn quả trồng lâu năm, phân bố chủ yếu ở nước nước Đông Nam Á, Tên khoa học: Artocarpus heterophyllus. Thuộc họ thực vật: Moraceae – họ Dâu Tằm. Cây mít có gốc ở Nam Ấn Độ, nơi nhiệt độ và lượng mưa cũng giống như ở miền Nam Việt Nam , về sau được du nhập vào nhiều nước khác như Thái Lan, Philippin,… và trở thành loại quả biểu tượng của Bangladesh .

Gỗ mít lại có màu vàng sang, khi để lâu chuyển thành màu sẫm đỏ rất phù hợp để thiết kế các món đồ nội thất, thẩm mĩ. Gỗ cây mít có mùi thơm nhẹ, hương của nó cũng gần giống với mùi trầm. Vân gỗ không nhiều, tuy nhiên thớ và chất gỗ lại rất mịn, mật độ mạch trong gỗ sớm cao hơn gỗ muộn, nhu mô trong mạch dễ trông thấy nên rất thích hợp để dùng làm đồ thờ. Loại gỗ này khá phổ biến nên cực kì dễ tìm, ở nước ta gần như vùng miền nông thôn nào cũng có. Thậm chí, có những gia đình trồng theo vườn diện tích lớn vừa để thu quả, vừa lấy gỗ.

Ngày này người ta trồng cây mít cổ thụ để trang trí cho các không gian xanh tại các khu đô thị. Các nhà vườn bán cây mít cỡ lớn để trồng cho những căn hộ, hay những căn nhà liền kề, các khuôn viên công ty cũng ưa chuộng những cây mít lớn bởi nó sẽ cho bóng mát quanh năm.

Xem thêm:

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*