Đánh giá năng lực nhân viên và những điều cần lưu ý

Đánh giá năng lực là một trong những việc làm rất cần thiết đối với nhà quản lý nói riêng, tổ chức, doanh nghiệp nói chung giúp cho nhân viên phát triển cũng như định hướng của tổ chức trong tương lai. Tuy nhiên, Đánh giá năng lực là công việc không hề đơn giản, và để có thể đạt được hiệu quả cao trong quá trình Đánh giá năng lực dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp thêm cho bạn những điều cần lưu ý.

Tầm quan trọng của đánh giá năng lực nhân viên

Đánh giá năng lực của nhân viên đó là hoạt động để làm cơ sở trong việc chi trả lương, khen thưởng, kỉ luật, đề bạt, thăng tiến cũng như có chiến lược đào tạo đội ngũ nhân viên có kinh nghiệm, kĩ năng tốt hơn.

Về phía nhân viên, việc thực hiện hoạt động Đánh giá năng lực được một cách chính xác nhà quản lý sẽ có thể dễ dàng sắp xếp cũng như quy hoạch nhân viên chính xác và thúc đẩy, phát huy hết tiềm năng của người đó. Bên cạnh đó, kết quả của quá trình Đánh giá năng lực nhân viên đúng sẽ giúp cho họ hài lòng vì mọi nỗ lực đều được công nhận, từ đó có động lực thúc đẩy họ làm việc hăng say, cống hiến nhiều hơn nữa cho tổ chức.

Đánh giá năng lực nhân viên và những điều cần lưu ý

Tầm quan trọng của việc Đánh giá năng lực

Về phía công ty, doanh nghiệp việc tổ chức các hoạt động Đánh giá năng lực đúng người sẽ góp phần giảm thiểu chi phí, thời gian trong quá trình đào tạo lại nhân viên. Cùng với đó, đây cũng là nền tảng, cơ sở để thu hút, duy trì và phát triển nguồn năng lực cho công ty trong tương lai một cách hiệu quả hơn.

Những lưu ý cần biết khi thực hiện đánh giá năng lực 

Để cho hoạt động Đánh giá năng lực của công ty, tổ chức được diễn ra hiệu quả và đem lại kết quả tốt, trong quá trình thực hiện cần lưu ý những điều sau:

Đánh giá năng lực nhân viên và những điều cần lưu ý

Những lưu ý khi Đánh giá năng lực cần biết

Về cách thức đánh giá

Trong quá trình Đánh giá năng lực nhà quản lý cần phải đưa ra tiêu chí đánh giá một cách rõ ràng, cụ thể và chi tiết có thể đo lường được. Tiêu chí đánh giá phải gắn liền với mục tiêu, nhiệm vụ và mong muốn mà tổ chức đặt ra cho nhân viên ở từng vị trí công việc đó. Khi xây dựng khung Đánh giá năng lực nhân viên nhà quản lý cần phải đưa ra ngay từ đầu kỳ đánh giá để có thể cho nhân viên hiểu được mục tiêu mà nhà quản lý mong muốn đạt được ở họ cũng như biết và làm cơ sở để phấn đấu tốt hoàn thành công việc được giao.

Một trong những lưu ý cần quan tâm đó là các tiêu chí đánh giá không được thay đổi thường xuyên, làm như vậy nhân viên sẽ không thể thay đổi kịp thời cũng như việc đánh giá không mang lại hiệu quả tốt.

Đánh giá năng lực nhân viên và những điều cần lưu ý

Đánh giá bằng nhiều hình thức khác nhau, có tiêu chí rõ ràng

Đánh giá năng lực công bằng và khách quan, thông thường việc đánh giá nhân viên đều được làm theo hình thức, máy móc và thiên về tình cảm nên kết quả đánh giá không bao giờ chính xác. Thế nên, để hoạt động Đánh giá năng lực hoàn thành đúng như bản chất của nó thì nhà quản lý cần thực hiện đánh giá trên nhiều cách thức, phương diện đảm bảo tính công bằng cao.

Đánh giá năng lực nhân viên và những điều cần lưu ý

Nguồn đánh giá từ nhiều phía

Về thời gian đánh giá

Qúa trình Đánh giá năng lực nhân viên cần phải được tiến hành thường xuyên theo tháng, quý, và năm để có thể sâu sát nhất theo mục tiêu của tổ chức và đánh giá được đúng nhất về chất lượng làm việc của nhân viên đưa ra cơ sở xây dựng cơ chế khen thưởng, kĩ luật tạo động lực làm việc cho nhân viên.

Đánh giá năng lực nhân viên và những điều cần lưu ý

Lợi ích đối với tổ chức và nhân viên

Như vậy Đánh giá năng lực là khâu rất quan trọng của tổ chức để sàng lọc, phát huy tối đa năng lực của nhân viên và để có thể làm tốt hoạt động này cần chú ý những điều trên. 

Trụ sở chính

CÔNG TY CP GIẢI PHÁP CÔNG NGHỆ OOC
Tầng 18, Tòa nhà Viwaseen, 48 To Huu St., Trung Van, Nam Tu Liem, Ha noi, Vietnam
Tel: 024 3553 7799 | 0963636066

Văn phòng HCM

CÔNG TY CP GIẢI PHÁP CÔNG NGHỆ OOC
B0609, Tòa B, The Gold View, 346 Bến Vân Đồn, Phường 1, Quận 4, HCMC
Tel: 028 3925 3985 

Xem thêm:

>>> Cách khen thưởng nhân viên có thành tích cao trong công việc

>>> Một doanh nghiệp hoạt động có thể có nhiều con dấu hay không?

>>> Áp dụng phần mềm vào chấm điểm hồ sơ NƠXH NO2, NO3 – EcoHome 3

 

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*