Giá trị Nhựa cây Bồ Đề

Bồ đề là một loại cây thường xanh có thân gỗ, bồ đề có nguồn gốc từ Ấn Độ, Tây Nam Trung Hoa, Đông Dương và Việt Nam. Vỏ thân cây bồ đề có màu xám nhạt, có thể bóc rời từng mảnh lớn, gỗ bồ đề  lại mềm, dễ chẻ, thớ mịn đều và nhẹ thường được dùng trong công nghiệp giấy hoặc làm tăm xỉa răng…. Cây bồ đề được trồng nhiều ở những nơi linh thiêng như trong đình, đền, chùa,..bởi ý nghĩa tâm linh của nó như một số loại cây khác: cây cau, cây chay…. Chúng không chỉ được sử dụng làm cây cảnh hay cây phong thủy mà chúng còn có nhiều tác dụng từ những bộ phận của cây.

Nhựa cây bồ đề có màu trắng đục lại có mùi thơm nên được sử dụng để chế biến nước hoa. Mùa thu cũng là giai đoạn thu hoạch nhựa bồ đề (còn được gọi là cánh kiến trắng, an tức hương, Benzoin Siam) của người dân tộc Dao. Lào Cai hiện có gần 4.000 ha rừng trồng cây bồ đề, riêng huyện Văn Bàn là 370 ha. Khi cây từ 5 – 8 tuổi, chiều cao khoảng 20m thì người dân bắt đầu khai thác mủ. Họ dùng dao cắt hình bao diêm trên thân, mỗi điểm cách nhau khoảng 90cm. Sau khi nhựa bồ đề chảy ra tích lại ở vị trị bị cắt thì người dân sẽ thu hoạch. Mỗi đợt đi rừng 5 – 7 ngày, người dân ở huyện miền núi Lào Cai cạo được khoảng 70kg nhựa bồ đề và bán với giá 350.000 đồng/kg.

Nhựa bồ đề là hợp chất thiên nhiên quý giá được dùng phổ biến sản xuất nước hoa như chất định hương, có tác dụng giữ mùi hương lưu lại lâu dài. Trước đây, mọi người chỉ biết đến công dụng của nhựa bồ đề trong y học để chữa ho, long đờm, chữa trúng hàn… Ngày nay, nhựa bồ đề còn có tác dụng khác trong sản xuất nước hoa, gỗ cây dùng làm diêm, bột giấy và làm nguyên liêu chế biến sợi nhân tạo.

Hiện nay, nhựa bồ đề được xuất khẩu sang Pháp, Myanmar làm nguyên liệu sản xuất nước hoa cao cấp, giúp cho việc lưu giữ mùi hương trong các loại mỹ phẩm dưỡng da. Hương thơm dễ chịu của nhựa bồ đề làm thư giãn tinh thần, giảm mệt mỏi căng thẳng, sảng khoái. Nhựa bồ đề loại 1 có giá bán lên tới 450.000 đồng/kg.

Theo hướng dẫn của cán bộ khuyến nông địa phương, người dân có thể trồng xen canh dưới tán cây bồ đề các loại cây trồng khác như sả và gừng. Cả hai loại cây này cũng sẽ được thu mua để sản xuất tinh dầu xuất khẩu. Mô hình trồng cây bồ đề lấy nhựa trên địa bàn không chỉ giúp người dân tăng thu nhập mà còn giảm áp lực vào rừng khai thác gỗ. Đây sẽ là những mô hình điểm để từ đó địa phương triển khai ra diện rộng việc trồng cây bồ đề

Ngày này nhiều công ty mua bán cây bồ để để sử dụng cho các công trình xanh tại khuôn viên các công trình xây dựng lớn.

Xem thêm:

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*