Giới thiệu cây ngọc kì lân – cây Sala

Cây ngọc kì lân hay còn gọi là cây Sala có tên khoa học là Couroupita guinanensis. Cây ngọc kì lân thuộc họ Lecythidaceae. Cây ngọc kì lân còn có tên gọi khác là cây đầu lân, cây hàm rồng. Cây ngọc kì lân phổ biến tại khu rừng tân nhiệt đới, đặc biệt là khu vực lưu vực sông Amazon. Cây có nguồn gốc ở Guyana( Nam mỹ). Ngày nay cây phát triển và phân bố rộng khắp nhiều nơi tên thế giới, ta có thể tìm thấy cây này ở Ấn Độ, miền Nam dãy núi Hy Mã Lạp, và về sau cây  được trồng nhiều tại Nam Á và Đông Nam Á. Cây ngọc kì lân cũng rất phổ biến tại nước ta, cây rất dễ thích nghi với môi trường khí hậu nhiệt đới ẩm tại nước ta. Cây ngày nay được bán cây ngọc kì lần để trồng chủ yếu để làm cảnh tại các cảnh quan công trình, khu đô thị, công viên, nhà ở, đặc biệt cây được trồng nhiều tại chùa. Cây mang lại vẻ đẹp xanh mát cho đô thị.

Cây ngọc kì lân là loài cây thân gỗ. Cây sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh. Cây là một loài cây dễ thích nghi với nhiều môi trường khác nhau. Cây có khả năng chịu hạn rất tốt, có thể phát triển trên nhiều địa hình, nhiều miền khí hậu khác nhau và các loại đất từ khô cằn đến màu mỡ. Thân cây to đường kính thân có thể lên tới 1m đến 2m.

Cây mọc thằng, thân gỗ to trơ không phân nhánh ở phần gốc dưới cách đất khoảng 2m đến 3m. Cây ngọc kì lân có thể cao đến 15m đến 20m. Cây ngọc kì lân có bộ rễ cọc chắc khỏe, rễ chính bám chặt vào đất tăng cường khả năng cung cấp chất dinh dưỡng nuôi cây phát triển khỏe mạnh. Cây có lớp vỏ mỏng và nhẵn, có cây có những vết đốm trắng, xanh trên cây do rêu bám vào. Thân cây có màu nâu nhạt. 

Cây phân nhánh nhiều, tạo bóng mát lớn, độ che phủ của cây rất rộng. Tán lá cây dày, lá cây mọc thành chùm dày. Lá cây có phiến lá dầy, nhẵn bóng, màu xanh lam đậm, lá non có màu xanh nhạt hơn. Lá cây có cỡ trung bình, dài khoảng 10cm, rộng khoảng 4cm, rộng ở giữa và kéo dài ra hai đầu. Gân chính mọc kéo dài theo phiến lá, các gân phụ mọc so le kéo dài ra mép lá. Mặt dưới có nổi lên các gân. Lá cây mọc theo chùm, ở đầu các nhánh.

Hoa cây ngọc kì lân mọc theo chùm, những chùm hoa dài, có đặc điểm kì lạ là mọc ra ở ngay trên thân của của cây. Những chùm hoa ra rất dày trên thân, chùm hoa dài khoảng 2m. Mùa hoa bắt đầu  vào mùa xuân kéo dài đến đầu mùa thu. Hoa cây có màu đỏ nhạt, rất đặc trưng. Hoa cây ngọc kì lân to, có đường kính khoảng 10cm. Đài hoa to, những cánh hoa to và dầy, hình cánh sen. Hoa có phần nhụy to ở giữa, ngoài phần nhụy vàng tròn ở giữ, cây còn có phần nhụy mọc cao ở một phía, nhụy ở phần này mọc dài hơn, cũng có màu vàng. Hoa ngọc kì lân nụ tròn, khu nở bung ra tỏa hương thơm ngào ngạt, nức cả một khu. Một chùm thường ra từ 5 đến 10 bông , sau khi hoa nở cây ngọc kì lân sẽ cho quả, quả có hình tròn, đường kính 2cm đến 5cm. Quả có màu nâu nhạt, rất sần sùi, bên trong chứa rất nhiều hạt nhỏ.

Cây là một loài cây cảnh rất phổ biến ngày nay và được rất nhiều người ưa chuộng.

Xem thêm:

https://phongthuyweb.net/gia-tri-nhua-cay-bo-de/

https://phongthuyweb.net/cach-cham-soc-cay-bang-dai-loan-cong-trinh/

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*