Hóa đơn điện tử là gì? Khi nào phải bắt buộc sử dụng HĐĐT?

Hóa đơn điện tử đang dần thay thế hoàn toàn hóa đơn giấy và mang lại rất nhiều lợi ích thiết thực cho các doanh nghiệp. Tại các thành phố lớn, việc triển khai sử dụng hóa đơn điện tử hầu như đã đạt chỉ tiêu, tuy nhiên, tại tỉnh, khu vực xa thành phố, các doanh nghiệp mới đang dần tiếp cận và làm quen với hóa đơn điện tử. Vậy, hóa đơn điện tử là gì và khi nào phải bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử? Cùng tìm câu giải đáp trong bài viết dưới đây.

Hóa đơn điện tử là gì?

Hóa đơn điện tử là cụm từ mà các doanh nghiệp, kế toán được nghe rất nhiều trong những năm gần đây, vậy, phải hiểu thế nào cho đúng về hóa đơn điện tử?

hóa đơn điện tử

Tại điều 3, Nghị định 119/2018 đã quy định rất cụ thể về hóa đơn điện tử là gì. Cụ thể: Hóa đơn điện tử là hóa đơn được thể hiện ở dạng dữ liệu điện tử do tổ chức, cá nhân bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ lập, ghi nhận thông tin bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ, ký số, ký điện tử theo quy định tại Nghị định này bằng phương tiện điện tử, bao gồm cả trường hợp hóa đơn được khởi tạo từ máy tính tiền có kết nối chuyển dữ liệu điện tử với cơ quan thuế.

Hóa đơn điện tử được chia thành hóa đơn có mã và hóa đơn không có mã của cơ quan thuế. Việc phân loại 2 loại hóa đơn này đã được quy định cụ thể, do vậy, doanh nghiệp cần đối chiếu để biết được doanh nghiệp mình sẽ triển khai sử dụng hóa đơn điện tử theo loại có mã hay không có mã của cơ quan thuế.

Bên cạnh đó, tại điều 5 của Nghị định 119 cũng quy định rõ về các loại hóa đơn điện tử, bao gồm: Hóa đơn giá trị gia tăng, hóa đơn bán hàng, các loại hóa đơn khác như tem, vé, thẻ…

Khi nào bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử?

Thời hạn bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử được quy định rất rõ ràng tại Thông tư 68/2019/TT-BTC:  Từ ngày 01 tháng 11 năm 2020, các doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, tổ chức khác, hộ, cá nhân kinh doanh phải thực hiện đăng ký áp dụng hóa đơn điện tử theo hướng dẫn tại Thông tư này.

Như vậy, chỉ còn chưa đầy 01 năm là các doanh nghiệp phải hoàn thành việc triển khai sử dụng hóa đơn điện tử theo quy định của pháp luật. Tại các thành phố lớn như Hà Nội, thành phố HCM, việc triển khai sử dụng hóa đơn điện tử cơ bản đã hoàn thành theo chủ trương của Nghị quyết 01.
Hy vọng qua bài viết này đã giúp người đọc hiểu hơn về hóa đơn điện tử và nắm bắt được thời hạn bắt buộc phải triển khai sử dụng hóa đơn điện thử theo quy định của pháp luật.
https://phongthuyweb.net/

https://phongthuyweb.net/cac-hinh-thuc-nop-to-khai-thue-qua-mang-dn-can-biet/

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*