Đặc điểm và công dụng của các bộ phận cấu tạo nên sáo bầu

Đối với những người mới bắt đầu học thổi sáo bầu thì việc tìm hiểu về đặc điểm và công dụng của các bộ phận cấu tạo nên sáo bầu là rất quan trọng. Điều này sẽ giúp cho bạn hiểu hơn về sáo từ đó học thổi sáo dễ dàng hơn.

Bộ phận lam đồng

Tương tự như sáo mèo thì sáo bầu cũng được gắn một bộ phận lam đồng ở trên thân trúc của hệ bấm. Lam đồng của sáo bầu cũng được chế tạo từ nguyên liệu chính là đồng nguyên chất, được mài thủ công một cách cẩn thận và tỉ mẩn.

Lam đồng trên sáo bầu có tác dụng tạo độ âm rung cho âm sáo khi người chơi thực hiện thổi các bản nhạc. Nếu thiếu bộ phận lam đồng thì âm sắc của sáo bầu sẽ không có được nét đặc trưng nhất định, âm sáo thổi ra sẽ bị è è, khàn khàn, thậm chí là điếc âm. Chính vì vậy, bộ phận lam đồng được xem là bộ phận quan trọng của sáo bầu.

Đặc điểm và công dụng của các bộ phận cấu tạo nên sáo bầu

Lam đồng của sáo bầu có tác dụng tạo nên tính đặc trưng của âm sáo 

Bộ phận khớp nối

Đây là bộ phận có công dụng đặc biệt quan trọng đối với sáo bầu. Trong quá trình thổi sáo bầu, nếu bộ phận lam đồng không may có vấn đề gì đó làm cho âm sắc phát ra không được chuẩn, thì người chơi có thể tháo bộ phận khớp nối ra để điều chỉnh lam đồng sao cho phù hợp nhất.

Hiện nay, có loại sáo bầu không có khớp nối tuy nhiên để đảm bảo thuận lợi cho quá trình học thổi sáo thì người chơi nên chọn loại sáo bầu có khớp nối.

Đặc điểm và công dụng của các bộ phận cấu tạo nên sáo bầu

Bộ phận khớp nối giúp điều chỉnh lam đồng khi có vấn đề trục trặc

Bộ phận 2 thanh bè

Khác với các loại sáo khác thì sáo bầu được cấu tạo thêm hai thanh bè được gắn vào hai bên của thân sáo. Bộ phận này có tác dụng tạo âm bè cho bản nhạc được thổi nên từ sáo bầu, từ đó giúp cho âm sáo tạo ra có độ du dương, trầm bổng hơn.

Khi thổi nếu người chơi bịt hai thanh bè trên thân sáo bầu thì âm sáo tạo nên sẽ bị điếc và không thể thổi được. Vì vậy, hai thanh bè này cũng chính là bộ phận đóng vai trò vô cùng quan trọng.

Bộ phận ống bầu

Đặc điểm và công dụng của các bộ phận cấu tạo nên sáo bầu

Ống bầu của sáo bầu được làm từ nhiều nguyên liệu khác nhau 

Ống bầu được xem là đầu miệng thổi của sáo bầu. Khi thổi, người chơi sẽ thổi hơi trực tiếp qua ống bầu này rồi mới chuyền đến bộ phận lam đồng trên thân sáo. Ống bầu được chế tạo từ nguyên liệu chính là trái bầu thật hoặc được làm bằng nhựa, gỗ, kim loại. Tùy thuộc vào sở thích của từng người để có thể chọn mua sáo bầu có ống bầu với nguyên liệu phù hợp.

Trên đây là đặc điểm cũng như công dụng của các bộ phận cấu tạo nên sáo bầu, người chơi có thể tham khảo thêm nhằm hỗ trợ tốt nhất cho quá trình học thổi sáo của mình.
>>Xem thêm:

Hướng dẫn cách vệ sinh bếp từ nhanh chóng

Hướng dẫn chọn tủ văn phòng cho người mới bắt đầu

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*