Những sai lầm khi sử dụng tủ lạnh nhiều người mắc phải

Những sai lầm khi sử dụng tủ lạnh như để quá nhiều thực phẩm, cùng việc vệ sinh không thường xuyên sẽ là nguyên nhân khiến tủ hoạt động kém dần, thực phẩm bên trong dễ hỏng lâu ngày gây hại tới sức khoẻ người dùng. Cùng bài viết sau đây điểm qua những sai lầm bạn hay mắc phải từ đó sử dụng tủ lạnh đúng cách hơn nhé.

Để chung các loại thực phẩm với nhau

Nhà sản xuất khi thiết kế tủ lạnh đều có phân chia từng không gian để chứa những loại thực phẩm khác nhau. Do đó khi muốn bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh bạn cũng nên tạo thói quen phân chia chúng vào những hộp riêng biệt và để vào không gian phù hợp trong tủ.

Thực phẩm sống nên được để riêng với khu thực phẩm chín, rau củ quả cũng vậy. Những thực phẩm không cùng loại có thể gây ra mùi khiến thực phẩm khác bị lẫn mùi, hay chúng rất dễ bị lây nhiễm vi khuẩn từ thực phẩm này sang thực phẩm khác.

Không đậy kỹ thức ăn thừa khi cho vào tủ

Sau những bữa ăn hàng ngày có thể gia đình bạn sẽ còn thừa khá nhiều thức ăn và nhiều người có thói quen đển nguyên bát hay đĩa có chứa đồ ăn thừa vào tủ lạnh bảo quản cho bữa ăn tiếp theo. Thậm chí những món ăn dậy mùi như cá kho, cá biển, món ăn có mùi nước mắm,… cũng cho vào tủ lạnh mà không cần đậy nắp hay bọc lại.

Việc làm này khiến đồ ăn dễ bị nhiễm mùi từ thực phẩm khác; vi khuẩn từ tủ lạnh hay vi khuẩn từ những thực phẩm khác xâm nhập vào đồ ăn. Mức nhiệt độ ở tủ lạnh chỉ có thể làm vi khuẩn chậm phát triển chứ không hề diệt được vi khuẩn hoàn toàn, ngoài ra với một vài vi khuẩn lại có thể tồn tại ở điều kiện lạnh.

Để quá nhiều thực phẩm bên trong tủ

Việc để quá nhiều thực phẩm bên trong tủ gây ra tình trạng khí bên trong tủ không được lưu thông. Có những vị trí bên trong tủ lại có mức nhiệt quá cao, có nơi mức nhiệt lại quá thấp khiến quá trình bảo quản thực phẩm không được hoàn hảo. Điều này khiến thực phẩm nhanh bị ôi thiu, hoặc bị đông đá không cần thiết.

Do đó để đảm bảo tất cả thực phẩm bên trong tủ được bảo quản tốt nhất, bạn nên sắp xếp chúng tại những vị trí phù hợp và tránh đặt quá nhiều thực phẩm bên trong tủ, giúp không khí bên trong có thể lưu thông tốt.

>> Có thể bạn quan tâm: Những lưu ý khi chọn bàn ăn bằng gỗ

Để cơm nguội bên trong tủ lạnh

Tình trạng tủ lạnh bị mốc, có mùi hôi ngoài các yếu tố thực phẩm ra thì còn 1 nguyên nhân khác đó chính là do cơm nguội. Những thực phẩm trồng gần mặt đất như ngũ cốc, lúa, các loại hạt, gia vị,… có tồn tại loại vi khuẩn Bacillus cereus gây triệu chứng buồn nôn, tiêu chảy.

Khi nấu lên vi khuẩn này sẽ không hoạt động nhưng khi trở thành cơm nguội thì chúng sẽ phát triển mạnh mẽ hơn. Và cơm nguội khi không được bọc kín cùng với độ ẩm bên trong tủ lạnh lâu ngày sẽ gây ra tình trạng mốc.

Chưa làm sạch rau đã cho vào tủ

Rau trước khi cho vào tủ sẽ có thể còn lá úa hay dính cát bạn sẽ cần phải làm sạch chúng để loại bỏ những vi khuẩn có hại khi bạn muốn dự trữ nhiều ngày. Bạn nên nhặt sạch lá úa, rửa thật sạch để ráo và đừng quên cho chúng vào hộp hay túi nilon trước khi vào tủ nhé.

Không thường xuyên vệ sinh tủ lạnh

Mở cửa tủ quá lâu, để thức ăn nóng vào tủ, thực phẩm có mùi nặng hay thực phẩm lâu ngày bị hỏng khiến tủ có mùi hôi, ẩm mốc. Vi khuẩn sẽ dần tồn tại và làm hỏng những thực phẩm mới. Do đó việc vệ sinh tủ lạnh thường xuyên là điều bạn cần làm để đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho gia đình.

Những sai lầm khi sử dụng tủ lạnh mà bài viết trên nêu ra hy vọng sẽ giúp bạn sử dụng tủ lạnh hiệu quả trong việc bảo quản thực phẩm.

Bạn đang chưa biết nên lựa chọn sản phẩm tủ lạnh nào tốt nhất để bảo quản thực phẩm cho gia đình thì tủ lạnh bosch chính là gợi ý. Dòng sản phẩm với thiết kế sang trọng, công nghệ hiện đại chắc chắn sẽ làm gia đình bạn hài lòng.

> Xem thêm:

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*