Pin quang điện có thể được tái chế để sử dụng lại trong tương lai?

Theo Tiến Sĩ Nguyễn Văn Khải, hiện các nước đều đặt ra vấn đề giải quyết môi trường sau khi các dự án điện mặt trời kết thúc thời gian sử dụng.

Tiến sĩ Nguyễn Văn Khải đã nói rằng: “Đừng quá lo lắng việc dùng pin mặt trời độc hại và không thể tái chế. Chúng ta hoàn toàn có thể tái chế nhưng là do chúng ta chưa chủ động làm hoặc không có khả năng để làm mà thôi. Khi có các nghiên cứu đầy đủ chắc chắn chúng ta sẽ làm được …”.

Theo ông Trần Viết Ngãi, thời hạn sử dụng những tấm pin năng lượng mặt trời là khá dài (20-25 năm). Chính vì vậy, trong thời gian tới chúng ta cần phát triển về mặt công nghệ để cho khả năng xử lý đạt hiệu quả cao nhất. Thậm chí là tái sử dụng những tấm pin mặt trời khi đã hết thời hạn sử dụng. Trước mắt, chúng ta sẽ phải tính tới vấn đề bảo trì, bảo dưỡng nhằm nâng cao tuổi thọ Pin Quang Điện PV hiện có.

Ông Ngãi nói rằng: Khi thay mới, pin cũ sẽ được tái tạo để sản xuất ra những tấm pin mới để có thể yên tâm về công nghệ pin mặt trời hiện nay.

Khai thác tối ưu vòng đời của những tấm Pin Quang Điện bằng chiến lược Bảo dưỡng RcM?
Đại diện cho doanh nghiệp điện mặt trời, ông Diệp Bảo Cánh cho rằng pin mặt trời nếu xử lý tốt sẽ không phải là vấn đề đáng lo ngại. Pin này có thể tái chế từ silicon, kính, nhựa, nhôm cao cấp…

Vấn đề là các doanh nghiệp phải có sẵn nguồn kinh phí để tái chế trước khi hình thành bãi rác thải khổng lồ từ những tấm pin mặt trời. Như vậy sẽ tạo gánh nặng cho xã hội.
 
Ngày nay, ở những khu vực tiềm năng như Ninh thuận, Bình Thuận,.v.v…, việc đầu tư điện mặt trời đã lên tới hàng nghìn MW công suất. Chính vì vậy, chúng ta không chỉ quy hoạch đầu tư như thế nào; Mà còn đấu nối và đi vào vận hành các nhà máy này ra sao để đảm bảo nguồn cấp điện an toàn, liên tục và tin cậy thì vẫn cần những nghiên cứu có khoa học.
 
Theo ông Nguyễn Văn Lực, đối với những khu vực đầu tư hàng nghìn MW công suất các nhà máy điện mặt trời phải xây trạm biến áp 500kV; Việc tính toán phát triển, điều chỉnh quy hoạch để lưới điện có thể kết nối với các nguồn lớn này không phải là đơn giản và còn cần phải có thời gian.
 
Rác thải từ tấm pin mặt trời sau khi hết thời gian sử dụng sẽ phải xử lý thế nào cần có những nghiên cứu cụ thể. Những chi phí đó có liên quan đến trách nhiệm của nhà đầu tư trong việc xử lý hay không? Cùng với đó, việc tháo dỡ, xử lý hậu dự án vẫn cần có những phân tích, đánh giá cụ thể hơn… Đây là những vấn đề đang được đặt ra đối với những nhà đầu tư khi triển khai các dự án điện mặt trời.

Đơn vị cung cấp giải pháp lắp đặt điện mặt trời uy tín

Intech Energy – là một công ty chuyên tư vấn giải pháp và lắp đặt  hệ thống điện năng lượng mặt trời uy tín ở Việt Nam. Để biết thêm về chi phí lắp đặt hệ thống điện mặt trời cho các hộ gia đình bạn có thể liên hệ theo số điện thoại hoặc địa chỉ dưới đây:

Hotline: 0966966819 

Địa chỉ: Lô 5+6, KCN, Lai Xá, Hoài Đức, Hà Nội.

Xem thêm:

thiết bị điện năng lượng mặt trời

https://phongthuyweb.net/3-phuong-phap-chong-tham-mai-ngoi-hieu-qua-nhat/

https://phongthuyweb.net/cap-nhat-gia-thue-cop-pha-xay-dung-nam-2021/

 

 

 

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*