Tác dụng của cây lát hoa

Cây lát hoa là loại cây có tán lá rộng và đẹp, vì thế lát hoa thường được dùng để làm cây bóng mát, cây xanh cảnh quan đô thị, công viên, đường phố. Cây xanh thực sự có nhiều lợi ích đối với cuộc sống của con người. Bên cạnh lợi ích cho sức khỏe, cây xanh còn tạo nên nét thẩm mỹ cho các công trình kiến trúc, nội thất nhà ở, hay xung quanh sân vườn, công viên, trường học, biệt thự hay văn phòng làm việc,…. Hiện nay cây lát hoa đang rất được ưa chuộng không chỉ bới bóng mát của chúng mà còn bởi chúng có nhiều tác dụng trong thực tế.

Tác dụng đầu tiên phải kể đến là sử dụng lát hoa làm chất nhuộm màu. Thông thường, nhiều người sử dụng lát hoa để làm chất nhuộm màu tự nhiên (màu vàng và màu đỏ). Chất nhuộm làm từ cây lát hoa được xem là loại màu nhuộm an toàn cho ngành thực phẩm. Lá cây lát hoa có chứa loại chất hóa học là tananh, trong lá của cây chứa khảong 17% chất này. Các nhà khoa học đang nghiên cứu chất này để tận dụng cho y học và ngành nhuộm sợi vải.

Tác dụng thứ 2 của cây lát hoa là chúng được sử dụng làm cây cảnh đô thị. Cây lát hoa có tán lá rộng và đẹp nên được tận dụng khả năng tỏa bóng để làm trồng tạo cảnh quan giúp hạ nhiệt, trồng ở sân vườn, đường phố, làm đẹp sân vườn, khu công nghiệp hoặc những khu đô thị sầm uất.

Tác dụng thứ 3 mà lát hoa mang lại chính là gỗ của chúng. Cây lát hoa có thể trồng để thu gỗ, gỗ của cây lát hoa được sử dụng rất phổ biến. Không chỉ để đem lại hiệu quả kinh tế mà rừng cây lát hoa còn là một lá phổi xanh rất tốt. Hơn nữa, rễ cây lát hoa có thể bám sâu để giữ mạch nước ngầm và giữ đất cho những ngọn đồi có diện tích đất hoang lớn. Ngoài ra, cây lát hoa có tán lá khá lớn nên còn có thể trồng để làm rừng phòng hộ cho các tỉnh miền trung. Đặc biệt, khi cây trưởng thành sẽ có bạnh lớn vì vậy cây lát hoa là loại cây chịu gió và bão rất tốt, giúp giảm bớt phần nào thiệt hại cho những tỉnh miền trung mỗi khi bão về, hoặc đặt trồng tại những vị trí là nơi đón gió để che chắn cho trang trại hay nhà cửa.

Ngoài các tác dụng trên thì cây lát hoa còn có tác dụng làm thuốc. Cây lát hoa được sử dụng trong y học rất nhiều vì vỏ của cây là chất gây mê mạnh. Hơn nữa, nó còn có thể sử dụng để làm thuốc hạ sốt cho bệnh nhân rất hiệu quả.

Ngày nay người ta mua cây lát hoa để trồng nhiều ở các khu đô thị, khu chung cư, các tuyến phố tại các đô thị. Cây lát hoa đã cho thấy khả năng thích nghi và phát triển tuyệt vời của nó.

Xem thêm:

Giới thiệu cây ngọc kì lân – cây Sala

Cách chăm sóc cây bàng đài loan công trình

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*