Vẻ đẹp của cây cọ trang trí cảnh quan khuôn viên xanh

Cây cọ có tên khoa học là Arecaceae. Cây cọ ta thuộc họ cau. Cây có nguồn gốc tại Nhật Bản. Cây sinh trưởng và phát triển tốt tại vùng khí hậu nhiệt đới và cận nhiệt đới ẩm mưa nhiều, lượng mưa trung bình năm cao. Cây phát triển và phân bố chủ yếu tại khu vực Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Cây ngày xưa mọc hoang dã tại các khu rừng nhiệt đới nhưng ngày nay cây được trông chủ yếu để làm cảnh, trang trí cho các công trình, tạo nên vẻ đẹp thiên nhiên hoang dã.

cây cọ

Cây cọ phân bố rộng khắp các tỉnh thành tại Việt Nam dọc theo miền khí hậu từ Bắc vào nam. Cây được trồng để trang trí cho các công trình đô thị, cảnh quan sân vườn, biệt thự, công viên, khu du lịch sinh thái, khu chung cư, resort…..cây là một trong những cây cảnh mọi người yêu thích và trồng nhiều.

cây cọ

Cây cọ ta là loài cây dễ thích nghi, sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh. Tại Việt Nam có rất nhiều giống cọ khác nhau, nhưng ở bài viết này ta chủ yếu nghiên cứu giống cây cọ ta, cây xuất hiện từ rất lâu đời trên mảnh đất Việt Nam ta, là loài được nghiên cứu sau đó lai tạo ra nhiều giống cọ lai. Cây cọ có thân hình lục bình, thân cây tròn. Thân dưới sát gốc to phình ra đường kính khoảng 30cm đến 40cm. Càng lên trên đường kính cây càng nhỏ lại, thân cây được cấu tạo từ các bẹ lá tầng tầng lớp lớp cấu tạo thành, bẹ lá dai chắc, ôm sát phần thân cây, thân cây có màu đen. Cây cọ ta có chiều cao từ 2m đến 3m đối với cây trưởng thành. Cây cọ có bộ rễ chùm chắc khỏe, cắm sâu, và bám chặt xuống đất, tăng cường khả năng hút chất dinh dưỡng nuôi cây. Cây cọ đẹp nhất là vẻ đẹp của tán lá.

cây cọ

Cây cọ có tán lá tròn, tán lá chỉ tập chung ở phần ngọn cây. Lá cọ có cấu tạo gồm phần bẹ ôm sát vào cây, sau đó là phần cuống lá dài, có rãnh ở giữa mặt trên. Lá cọ có hai hàng gai với lá non mọc ở trên hai gờ rãnh cuống lá. Lá cây cọ xanh đậm, nhẵn bóng, lá cây xỏe tròn như hình cái quạt, có chu vi khoảng 20 đến 30 cm. Lá cây xẻ ra làm nhiều lá nhỏ, phiến lá mềm, giữa các lá nhỏ có phần gân lá cứng trải dọc phiến lá.  Phần mặt dưới của lá có lọ rõ các đường gân lá .Lá non có màu xanh đậm. Cây cọ ra hoa theo chùm, hoa cọ nhỏ có hương thơm. Cây cọ ra hoa quanh năm, hoa cọ có màu vàng trắng, hoa sau khi ra sẽ cho ra chùm quả cọ. Quả cọ có hình tròn dài, dài khoảng 5cm, rộng 2cm, quả non có màu xanh khi chín có màu tím đậm. Quả khi chín có thể ăn được, khi chín lớp vỏ mỏng bên ngoài, bên trong có lớp cùi vàng và hạt cứng.

Cây cọ mang vẻ đẹp bình dị, chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp hình dáng đẹp, xanh mát ở bất kì đâu trên mảnh đất của nước ta. Cây cọ ngày nay được mang về trồng để làm xanh các công trình đô thị, tạo không khí xanh mát. Góp phần làm xanh lá phổi của nhân loại. Các nhà vườn cũng sẽ lựa chọn những cây cọ khỏe để để bán cây cọ tới những công trình tạo không gian xanh và cảnh quan đẹp mắt.

Xem thêm:

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*